Văn hóa

LỄ ĐẶT TÊN ĐƯỜNG ĐỒNG CHÍ VÕ TRẦN CHÍ (NGÀY 22/5/2017)

26/05/2017 09:40

Sáng ngày 22/5/2017, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của đồng chí Võ Trần Chí (22/5/1927 – 22/5/2017) - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ đặt tên đường mang tên đồng chí, tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Tên đường mang tên đồng chí Võ Trần Chí được UBND thành phố quyết định đặt tên đối với đường dẫn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn từ nút giao Tân Tạo, quận Bình Tân đến nút giao Chợ Đệm, huyện Bình Chánh (bao gồm đoạn tại nút giao với đường Nguyễn Văn Linh có chiều dài 250m do Bộ Giao thông vận tải quản lý) (tại Quyết định số 5473/QĐ-UBND ngày 18 tháng 10 năm 2016). Tổng chiều dài đoạn đường là 9,6km, đi qua địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, đây là con đường quan trọng, kết nối thành phố với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu ý nghĩa của việc đặt tên đường mang tên đồng chí Võ Trần Chí vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của đồng chí (22/5/1927 - 22/5/2017), là sự thành kính, biết ơn và trân trọng công lao của đồng chí đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, cũng như đối với quê hương Long An, giúp nhân dân thành phố hiểu rõ hơn về thân thế, hoạt động sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Trần Chí. Đồng thời, đồng chí Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị trong quá trình khai thác sử dụng tuyến đường, các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, kịp thời duy tu, sửa chữa để bảo đảm mỹ quan, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho người và tài sản của nhân dân.

Đồng chí Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại buổi lễ

Nghi thức đặt biển tên đường

Đồng chí Võ Trần Chí sinh ngày 22/5/1927, quê quán tại xã Hướng Thọ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Đồng chí sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Thuở nhỏ, theo học tại trường làng, tiếp tục học tiểu học và tốt nghiệp tiểu học sơ cấp Pháp, có lòng yêu nước thiết tha, sớm giác ngộ cách mạng.

Tháng 8/1945, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở xã và thị xã Tân An, làm Tổng Thư ký Ủy ban nhân dân xã. Sau khi Pháp tái chiếm Nam bộ, đồng chí tham gia tích cực trong chính quyền Việt Minh và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 9 năm 1946.

Từ năm 1947 đến năm 1949, là cán bộ Ban Chấp hành Thanh niên Cứu quốc tỉnh Tân An; Ủy viên Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn phó Thanh niên Cứu quốc kiêm Trưởng ban chính trị Tỉnh đội.

Từ năm 1951 đến năm 1954, là Ủy viên Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa, phụ trách dân vận, Chính trị viên Phó Huyện đội kiêm Bí thư chi bộ đại đội địa phương quận và Chính trị viên đại đội.

Năm 1954, là Phó Bí thư rồi Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa. Năm 1958, là Tỉnh ủy rồi Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Long An. Năm 1964, được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Long An, có thời gian kiêm Chính trị viên Tỉnh đội.

Tháng 12/1967, được cử làm Bí thư Phân khu ủy Phân khu II, một trong các trọng điểm chung quanh Sài Gòn - Gia Định dịp Tết Mậu Thân.  Tháng 8/1970, sáp nhập Phân khu II, Phân khu III, đồng chí là Phó Bí thư Liên phân khu thống nhất.

Tháng 9/1972 đến tháng 3/1974, là Khu ủy viên Khu II (Khu 8 cũ), Bí thư phân khu ủy Phân khu II, Phó Bí thư Phân khu 23, kiêm Bí thư Tỉnh ủy Long An.

Tháng 3/1975, được Trung ương Cục miền Nam bổ sung vào Ban Binh vận R, tham gia chiến dịch giải phóng Sài Gòn.

Tháng 6/1975, là Thành ủy viên Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Quận ủy Quận 5. Trong thời gian này, đồng chí học Trường Cao cấp Nguyễn Ái Quốc.

Từ tháng 10 năm 1980 đến tháng 8 năm 1982, là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên huấn Thành ủy.

Từ năm 1983 đến năm 1986, là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Trưởng Phân ban nông thôn, Trưởng ban Nông nghiệp Thành ủy.

Từ năm 1986 đến năm 1991, là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 1991 đến năm 2006, là  Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Do những công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Đồng chí qua đời vào ngày 16/11/2011, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng Di sản văn hoá