Lễ hội - Sự kiện

Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ năm 2023

02/10/2023 05:33

Đến tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên phó Thường trực Chính phủ; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; Đại tá Bùi Văn Quang, Phó tham mưu Bộ Tư lệnh Quân khu 7; đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy,.. cùng các đồng chí  Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Cần giờ, các cơ quan đoàn thể, du khách và người dân đến tham dự.

Nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; trong đó chú trọng giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển; thông qua Lễ hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nghề, yêu quê hương, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ hội được tổ chức gắn với việc tổ chức nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, vui chơi giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tinh thần hiếu khách, tương thân tương trợ trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tác phong văn minh đô thị, văn minh thương nghiệp, phục vụ du khách, góp phần phát triển ngành du lịch của huyện Cần Giờ ngày càng tốt hơn.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh: "Bên cạnh việc tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Rừng Sác, thực hiện các nghi thức cúng đại lễ, đưa thuyền thả hoa đăng trên biển, lễ Nghinh Ông, lễ hội mừng ngư dân Cần Giờ… còn có nhiều loại hình hoạt động khác như Tết Trung thu thiếu nhi, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thi đấu thể dục thể thao, khu ẩm thực, trò chơi dân gian mang đậm truyền thống làng nghề miền biển, phục vụ văn hóa tâm linh và nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân và du khách".

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 âm lịch (các ngày 14-16/8 âm lịch) hằng năm, bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, đến nay đã hơn 100 năm, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013. Đây là một lễ hội truyền thống của ngư dân huyện Cần Giờ, cầu cho mưa thuận gió hòa khi ra biển và ước mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đỗ Thị Vân