Mỹ thuật – Nhiếp ảnh - Quảng cáo

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2009-2014

16/12/2009 03:22

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; PGS.TS Phạm Văn Linh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Đào Duy Quát – Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; NSND Lê Tiến Thọ - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; PGS Vũ Giáng Hương - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, xây dựng, sáng tạo, Đại hội đã hội tụ 544 đại biểu chính thức, 28 đại biểu chỉ định đại diện cho 1499 nghệ sĩ tạo hình và lý luận phê bình của 60 tỉnh thành trong cả nước.

Trong 5 năm qua, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác xây dựng Hội, trong sáng tác, công bố tác phẩm, đưa mỹ thuật đến với công chúng rộng rãi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cụ thể, Hội đã tài trợ sáng tác cho hơn 1000 tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc và Phê bình Mỹ thuật; tổ chức trên 260 cuộc triển lãm trong nước và quốc tế, trao tặng giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam hàng năm. Công tác lý luận và phê bình mỹ thuật đã đạt được những tiến bộ nhất định. Hội đã tổ chức được 5 hội thảo lớn, trong đó có 4 cuộc hội thảo có nội dung liên quan đến những vấn đề mỹ thuật trong thời kỳ đổi mới như “Hội thảo về lý luận phê bình mỹ thuật trong thời kỳ đổi mới”, “Mỹ thuật trẻ trong thời kỳ đổi mới”... Công tác tổ chức của Hội được ổn định và phát triển, các tổ chức và cơ quan trực thuộc Hội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được ghi trong điều lệ. Hội đã phát triển được thêm nhiều hội viên mới, trong nhiệm kỳ qua kết nạp được thêm 161 hội viên, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều có hội viên và chi hội mỹ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hoạt động mỹ thuật trong nhiệm kỳ qua có nhiều xu hướng nghệ thuật cùng phát triển, xu hướng chuyên nghiệp hóa đang ngày càng rõ trong các nghệ sĩ tạo hình.

Tuy vậy, hoạt động của Hội vẫn còn tồn tại một số hạn chế như một số tác giả còn chưa thoát khỏi sáng tác theo lối mòn, dễ dãi, mang tính minh họa. Nhiều tác giả còn lúng túng trong hướng đi sáng tạo của mình. Hiện tượng vi phạm bản quyền tác giả ngày càng trở nên phức tạp và trở thành vấn đề nhức nhối. Các tác phẩm ngành trang trí mới chỉ dừng lại ở tính thưởng thức, chưa có điều kiện ứng dụng vào đời sống xã hội. Nhiều bài viết về phê bình mỹ thuật còn thiếu chiều sâu học thuật, đề cao hoặc phê phán các tác phẩm, tác giả chưa đúng mức.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh: “Hội Mỹ thuật Việt Nam cần phát huy truyền thống 52 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy truyền thống gắn bó mật thiết với sự nghiệp cách mạng của nhân dân; tiếp tục thể hiện rõ hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng và hiệu quả hoạt động của Hội, trách nhiệm nghệ sĩ công dân của từng hội viên và của toàn thể đội ngũ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam; phấn đấu xây dựng Hội phát triển toàn diện. Nhất định chúng ta sẽ xây dựng thành công một nền Mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều tác phẩm có tính tư tưởng và nghệ thuật cao, sánh vai cùng các nghệ sĩ tạo hình trong khu vực và trên thế giới”.

Tại buổi khai mạc, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tặng Hội Mỹ thuật Việt Nam bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo”.

ĐCSVN