Gia đình

Kế hoạch tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

13/08/2018 03:00

Nhằm mục đích đánh giá khách quan, toàn diện thực tiễn 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố; xác định những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong việc thi hành Luật; từ đó đề xuất giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng, hiểu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình;

Ngày 06 tháng 7 năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 3004/KH-UBND về tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung tổng kết tập trung vào các nội dung quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kết quả đạt được sau 10 năm, bao gồm:

1. Tình hình xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án thực hiện Luật được triển khai.

2. Kết quả tác động của công tác phòng, chống bạo lực gia đình đối với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua.

3. Kết quả triển khai tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn thực hiện Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

4. Kết quả đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình; hợp tác quốc tế; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

5. Chế độ báo cáo, thống kê về phòng, chống bạo lực gia đình; công tác tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

6. Những tồn tại, hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; công tác tổ chức thực hiện quy định của Luật; xác định và phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, bất cập.

7. Đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Việc tổng kết thông qua hình thức xây dựng Báo cáo tổng kết việc thi hành pháp luật Phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố để báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các sở, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể và quận, huyện gửi báo cáo kết quả cho Sở Văn hóa và Thể thao – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình thành phố, trước ngày 25 tháng 8 năm 2018.

Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố, dự kiến tổ chức trong tháng 9 năm 2018.

Hồ Thùy Linh