Gia đình

Kế hoạch thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” năm 2017

13/01/2017 10:02

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ Hội, hội viên phụ nữ trong công tác gia đình, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng và thành viên gia đình thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội; ngày 05/01/2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 131/KH-HPN thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” năm 2017 thuộc Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”.

Theo đó, mục tiêu năm 2017 và giai đoạn 2020 như sau:

Năm 2017

Đến năm 2020

Các cuộc hôn nhân đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật

90%

100%

Nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình

95%

Hộ gia đình có bạo lực giữa vợ và chồng

Hằng năm giảm 10 – 15%

Người kết hôn dưới tuổi pháp luật quy định

Giảm 15%

Hằng năm giảm 15%

Cha hoặc mẹ có trẻ em dưới 6 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức và kỹ năng về nuôi dạy, chăm sóc con

70%

75%

Hộ gia đình dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần

95%

Hộ gia đình có bạo lực với trẻ em

Hằng năm giảm 10 – 15%

Hộ gia đình có người cao tuổi được cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật đối với người cao tuổi.

70%

80%

Hộ gia đình thực hiện chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi

95%

Hộ gia đình có bạo lực với người cao tuổi

Hằng năm giảm 10 – 15%

Hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá

85%

Hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo được cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật và phúc lợi xã hội

95%

Để triển khai thực hiện, kế hoạch đã đề ra các giải pháp sau:

1. Tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng tuyên truyền viên về kiến thức, kỹ năng phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình. truyền thông về giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình, sức khoẻ sinh sản, tổ chức cuộc sống gia đình cho nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn, gia đình trẻ, đặc biệt quan tâm tới đối tượng chưa thành niên và nam, nữ thanh niên đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

2. Tư vấn và lồng ghép trang thông tin điện tử về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân nhằm cung cấp nội dung giáo dục đời sống gia đình, hôn nhân và gia đình.

3. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và các thành viên trong gia đình về tầm quan trọng của gia đình với nội dung đổi mới, hình thức đa dạng, tăng cường lồng ghép Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chú trọng vào đối tượng nam giới. Phát huy các mô hình có sẵn tại địa phương như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”, “Dịch vụ gia đình”, “CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “CLB Nuôi, dạy con tốt”…tập trung truyền thông trong đối tượng vị thành niên, nam nữ chuẩn bị kết hôn, công nhận lao động…về giáo dục kỹ năng sống, hôn nhân gia đình, sức khoẻ sinh sản, tổ chức cuộc sống gia đình.

4. Có giải pháp hỗ trợ thiết thực các hộ gia đình đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” và tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”. Đặc biệt cần huy động nguồn lực, tài nguyên để tập trung cho công tác vận động, lồng ghép vào 6 nhiệm vụ trong tâm công tác Hội, theo chức năng của từng nhiệm vụ, tập trung hỗ trợ hộ gia đình chưa đạt tiêu chí Cuộc vận động cho phù hợp, có sự theo dõi, đánh giá kết quả cụ thể. Trong năm, mỗi tổ chức Hội cơ sở (phường, xã) vận động ít nhất từ 1 – 2 hộ gia đình trở lên chưa đạt tiêu chí được hỗ trợ đa chiều, mang tính bền vững, được bình chọn đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” và tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”. Cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật và phúc lợi xã hội đế hộ gia đình nghèo và hộ cận nghèo.

5. Nêu các gương điển hình làm tốt công tác gia đình, giới thiệu và các gia đình hạnh phúc. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là nam giới vào việc hỗ trợ hoặc tạo điều kiện, cơ hội cho thành viên nâng cao nhận thức và thực hiện các hoạt động liên quan.

6. Phối hợp Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Thành Đoàn, Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Trung tâm Công tác Xã hội Ánh Dương, Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình để thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục theo từng nhóm đối tượng và nội dung phù hợp đạt mục tiêu của Dự án. Lồng ghép các nội dung thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Đề án “Tuyên truyền về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng đến năm 2020” và các Chương trình mục tiêu Quốc gia.

Đây là kế hoạch nhằm cụ thể hoá một số nội dung tại Quyết định số 2586/QĐ-UBND ngày 01/6/2015 ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Lý