Kế hoạch hoạt động công tác gia đình năm 2017

10/02/2017 11:02

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2016; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả các hoạt động, nội dung quản lý nhà nước về công tác gia đình năm 2017 nhằm góp phần xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, tế bào lành mạnh của xã hội; ngày 08 tháng 02 năm 2017, Sở Văn hoá và Thể thao đã ban hành kế hoạch hoạt động công tác gia đình năm 2017.

Theo đó, các nội dung trọng tâm của công tác gia đình năm 2017 và thường niên gồm:

1. Các nội dung trọng tâm:

a) Bố trí nguồn lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các Đề án, Chương trình về lĩnh vực công tác gia đình đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, phê duyệt.

b) Kiện toàn, đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp, đặc biệt là cấp xã.

c) Tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ Gia đình toàn thành.

d) Rà soát, đánh giá chuẩn bị cho hoạt động tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình tổ chức vào năm 2018.

e) Triển khai thực hiện Bộ Chỉ số theo dõi và đánh giá Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

f) Xây dựng tài liệu tuyên truyền về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Thực hiện sổ tay nghiệp vụ công tác gia đình.

2. Các nội dung thường niên:

a) Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11.

b) Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp.

c) Thu thập, báo cáo số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

d) Kiểm tra, giám sát chuyên ngành, liên ngành về công tác gia đình.

Để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017, Phòng Văn hoá và Thông tin quận, huyện cần tập trung thực hiện các hoạt động sau:

- Tham mưu ban hành kế hoạch công tác gia đình năm 2017, kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực chống lại phụ nữ (25/11).

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các Chương trình, Đề án đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố.

- Tham mưu kiện toàn, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo công tác gia đình trong thực hiện công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

- Thực hiện ứng dụng bộ khung mã hoá số liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới.

- Cử đơn vị tham gia Liên hoan Hội thi Câu lạc bộ Gia đình toàn thành.

- Tổ chức các hoạt động tập huấn, tuyên truyền, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, các lực lượng tham gia công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; thực hiện kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện hoạt động công tác gia đình trên địa bàn.

- Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hoá và Thể thao và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố về công tác gia đình năm 2017.

- Thực hiện Bộ Chỉ số theo dõi và đánh giá Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

- Chủ động, linh hoạt trong thực hiện các chỉ tiêu năm 2017:

+ Giảm 15% số vụ bạo lực gia đình và số nạn nhân so với năm 2016.

+ Duy trì, nâng chất hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình (trong năm 2016 có 100% quận, huyện đạt chỉ tiêu 80% trên tổng số phường/xã/thị trấn thuộc quận, huyện thực hiện hoàn chỉnh nội dung mô hình phòng, chống bạo lực gia đình).

+ Xây dựng mô hình sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế địa phương nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu bạo lực gia đình.

- Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất do Thành phố, Trung ương triển khai.

Trong quý 1 năm 2017, cần tập trung vào các nội dung sau: tham mưu kế hoạch hoạt động công tác gia đình năm 2017; hướng dẫn phường/xã/thị trấn trong việc xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí; tham mưu kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2017.

Thanh Lý