Gia đình

Hướng dẫn triển khai thực hiện “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017

08/06/2017 03:30

Nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động lây truyền HIV từ mẹ sang con cho người dân nói chung và thai phụ nói riêng; huy động sự tham gia, hỗ trợ của các cấp, các ngành trong hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Sở Văn hoá và Thể thao hướng dẫn triển khai thực hiện “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

Theo đó, triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các hình thức cổ động trực quan như áp phích, băng rôn…nhằm cung cấp đến mọi người dân về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và thai phụ nói riêng. Các khẩu hiệu truyền thông gồm:

1. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV ngay trong ba tháng đầu để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời.

2. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV.

3. Vì những đứa con không nhiễm HIV, hãy dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

4. Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

5. Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

6. Sử dụng bao cao su đúng cách là biện pháp tránh thai tốt nhất cho các cặp vợ chồng nhiễm HIV.

7. Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp.

8. Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con.

Thực hiện lồng ghép các thông điệp truyền thông, tuyên truyền trong các hoạt động cao điểm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Luật trẻ em và Phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em trên địa bàn.

Phòng Văn hoá và Thông tin các quận huyện tham mưu Uỷ ban nhân dân cùng cấp tổ chức các nội dung tuyên truyền thích hợp, gắn liền với các khu dân cư và phối hợp với các đơn vị, đoàn thể triển khai sâu rộng trong nhân dân, tập trung tuyên truyền ở các trạm y tế, bệnh viện quận, huyện.

Các hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 3317/KH-UBND ngày 31 tháng 5 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân thành phố về triển khai thực hiện “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Lý