Hướng dẫn tổ chức Năm Gia đình Việt Nam

15/05/2013 04:43

Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, chủ trương, pháp luật, chính sách của Đảng và nhà nước liên quan đến gia đình; về quyền, nghĩa vụ của gia đình, các cơ quan liên quan đến gia đình; về kỹ năng, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục về gia đình,….ngày 06 tháng 5 năm 2013 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 1629/HD-BVHTTDL về hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam – 2013, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2013 và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2014.

Theo đó, các nội dung hoạt động bao gồm:
1. Năm Gia đình Việt Nam – 2013. Chủ đề “Kết nối yêu thương”
Tiếp tục triển khai các văn bản: Hướng dẫn só 20/BVHTTDL-GĐ ngày 04/01/2013 về việc hứng dẫn công tác gia đình năm 2013; Công văn số 335/BVHTTDL-GĐ ngày 28/01/2013, Kế hoạch liên tịch số 759/KH-BVHTTDL-HLHPNVN của Bộ VHTTDL và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày 12/3/2013 về thực hiện Năm Gia đình Việt Nam, cụ thể:
- Tập trung đẩy mạnh truyền thông, vận động cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững tại cộng đồng, khu dân cư.
- Tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông tại cộng đồng và hỗ trợ gia đình.
Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình câu lạc bộ đang có ở địa phương phù hợp với đặc thù của từng địa phương.
Xây dựng các mô hình gia đình với ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng các gia đình ở khu du lịch, các danh lam thắng cảnh. Gia đình tham gia an toàn giao thông.
2. Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam năm 2013 (28/6)
- Trung ương: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2013 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam; Phối hợp với các Bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hội nghị, tọa đàm chủ đề về hạnh phúc gia đình; Tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2013.
   - Địa phương: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức: Các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 và các thông điệp truyền thông về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình qua hệ thống áp phích, panô, băng rôn, cờ phướn trên các tuyến đường, phố, các khu trung tâm, các trường học, địa điểm công cộng; Tuyên truyền phóng sự, bài viết liên quan đến lĩnh vực gia đình trên các cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương…

3. Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2014
- Trung ương:
+ Vụ Gia đình chủ trì với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2013.
    + Cục Văn hóa cơ sở chủ trì cuộc thi sáng tác ca khúc về gia đình.
    + Báo Văn hóa tổ chức thực hiện chuyên trang tuyên truyền về giá trị của gia đình và hạnh phúc gia đình; phối hợp với Vụ Gia đình tổ chức cuộc thi viết, chủ đề “Gia đình hạnh phúc” dự kiến trao giải vào Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3/2014).
      - Địa phương: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Tỉnh/Thành ủy, UBND tỉnh/thành chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức tọa đàm tại địa phương về cộng đồng hạnh phúc. Có thể chọn các chủ đề “Thế nào là hạnh phúc cộng đồng”, “Làm thế nào để có một cộng đồng hạnh phúc”, “Hạnh phúc cộng đồng – trách nhiệm của bạn”, Vì một cộng đồng không có bạo lực gia đình”, “Vì mái trường không có bạo lực học đường”, “Dòng họ hạnh phúc”…(tùy theo đặc thù của từng địa phương để tổ chức tọa đàm đảm bảo ý nghĩa, thiết thực, phù hợp).

TL