Lễ hội - Sự kiện

HỌP MẶT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN

14/01/2021 04:08

Ngày 12 tháng 01 năm 2021, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn thành phố long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, tại Hội trường thành phố (số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư thành ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố;..cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể đã đến tham dự.

Cách đây 75 năm, ngày 6/1/1946, với tinh thần yêu nước nồng nàn và hào khí của Cách mạng Tháng Tám, công dân Việt Nam trên mọi miền đất nước, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giàu nghèo, nam nữ, chính kiến…, từ 18 tuổi trở lên, nô nức tham gia cuộc bầu cử Quốc hội, bất chấp sự chống phá của các thế lực xâm lược và thù địch. Cuộc Tổng tuyển cử thắng lợi trên phạm vi cả nước, đánh dấu bước phát triển mới về thể chế dân chủ ở nước ta. Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt chặng đường 75 năm kể từ Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Quốc hội và của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Đại biểu quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và các khóa đã luôn phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của thành phố mang tên Bác, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các Đại biểu quốc hội và Đoàn Đại biểu quốc hội Thành phố đều thể hiện ý thức trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, của chặng đường 75 năm Quốc hội Việt Nam.

Đây là dịp nhằm ôn lại lịch sử hình thành, phát triển và những thành tựu mà Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong 75 năm qua; góp phần nâng cao nhận thức của người dân về Quốc hội, tạo niềm tin của quần chúng Nhân dân vào Đảng, Nhà nước nói chung và Quốc hội nói riêng.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 26 cá nhân có thành tích đóng góp cho Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Đỗ Thị Vân