Văn hóa

HỘI THẢO KHOA HỌC - “QUẢNG CÁO TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - THỰC TRẠNG, GIẢI PHÁP VÀ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ”

29/09/2023 05:00

Quảng cáo là một ngành kinh tế văn hoá trọng điểm trong chiến lượng phát triển các ngành công nghiệp văn hoá, có tỷ lệ đóng góp lớn trong GRDP của Thành phố. Với các thế mạnh như kinh tế phát triển mạnh mẽ, lịch sử hình thành và phát triển phong phú, dân cư đông đúc, mức độ tiêu dùng sản phẩm đứng đầu cả nước…, Thành phố đang trở thành địa chỉ vàng cho các doanh nghiệp triển khai chiến dịch truyền thông quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình. Cũng như đưa hình ảnh văn hoá Thành phố đến với cả nước, khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, ngành quảng cáo hiện nay cũng còn những khó khăn, bất cập nhất định. Do đó, để đánh giá đầy đủ thực trạng và đề ra các giải pháp phát triển ngành quảng cáo trên địa bàn Thành phố, Ban VH-XH HĐND Thành phố đã phối hợp Sở Văn hoá - Thể thao TP, Trường Đại học KH-XH và NV, Hội Quảng cáo TP.HCM xây dựng Kế hoạch liên tịch về tổ chức Hội thảo khoa học “Quảng cáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Thực trạng, giải pháp và kinh nghiệm quốc tế”.

Ngày 29 tháng 9 năm 2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố phối hợp Sở Văn hoá - Thể thao Thành phố, Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Quảng cáo Thành phố Hội thảo khoa học tổ chức Hội thảo khoa học“Quảng cáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Thực trạng, giải pháp và kinh nghiệm quốc tế” tại Trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố (số 86, Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM).

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của các đồng chí: Đồng chí Ninh Thị Thu Hương, Cục Trưởng Cục Văn hóa Cơ Sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Lê Quang Tự Do - Cục Trưởng Cục truyền hình và phát thanh và thông tin điện tử - Bộ Thông tin truyền thông; Đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Đồng chí Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố; Đồng chí Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố. Hồ Chí Minh; Đồng chí PGS.TS.Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM; Ông Nguyễn Thanh Đảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Quảng cáo Thành phố Hồ Chí Minh; cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các Sở, Ban, ngành Thành phố; UBND Thành phố Thủ Đức và 21 quận huyện; các chuyên gia, nhà khoa học, và những doanh nghiệp có tiếng trong ngành quảng cáo.

Hội thảo tập trung phân tích các giải pháp, đánh giá và đề xuất các giải pháp thiết thực để cải thiện hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, cung cấp thông tin cho người dân một cách trung thực, an toàn và hiệu quả về các sản phẩm, dịch vụ; truyền thông các giá trị văn hóa, bản sắc theo định hướng phát triển của Thành phố, tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng cáo được cạnh tranh lành mạnh và doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo được tiếp cận thị trường nhanh; đồng thời giúp cơ quan chức năng của Thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động quảng cáo, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội Thành phố phát triển ổn định và bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố có sự ghi nhận các ý kiến đề xuất và có văn bản trình thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố để có cơ sở đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố và các đơn vị, địa phương tập trung tăng cường các giải pháp và kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn; trên cơ sở đề xuất của các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị tham mưu xây dựng các chính sách cụ thể trình Hội đồng nhân dân Thành phố.

Bích Thủy