Văn hóa

Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

21/05/2020 04:55

Trong không khí cả nước Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), sáng ngày 19 tháng 5 năm 2020, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Giai đoạn 1: Từ ngày 08/3/2020 đến ngày 30/4/2020), nhằm đánh giá công tác tổ chức triển khai thực hiện và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tạo động lực thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Thành phố.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Trung tướng Lê Đông Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố…cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận/huyện và đặc biệt là các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt 1 của phong trào thi đua.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố thông tin: Thành phố đã phát động phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng từ ngày 8/3/2020 đến ngày 23/9/2020. Phong trào được tổ chức thực hiện và sơ kết theo 3 đợt thi đua với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố năm 2020.

Theo đó, ngày 07 tháng 3 năm 2020 lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tiêu biểu là: Phong trào “Cả Thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Thành phố đổi mới - phát triển”; Phong trào “Thanh niên Thành phố khởi nghiệp – lập nghiệp”; Phong trào “Cải cách hành chính”; Phong trào “Đảm bảo vệ sinh môi trường” gắn với thực hiện Chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy”;….

Qua báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố, qua các số liệu thống kế cho thấy việc triển khai các nội dung của phong trào thi đua đợt 1 đã được các địa phương, đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc, một số nội dung đã đạt và vượt kế hoạch, có nội dung không có trong kế hoạch nhưng việc triển khai thực hiện cũng rất thành công.

Theo nội dung phát biểu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy, trong bối cảnh hiện nay, phạm vi hoạt động kinh tế bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ, tuy nhiên hoạt động sản xuất công nghiệp của Thành phố hiện vẫn tăng 3%; xuất khẩu tăng 7%, Thành phố giữ vững tỷ lệ đóng góp thu ngân sách đạt 27%. Tuy nhiên tỷ lệ đầu tư công so với cùng kỳ Thành phố gấp 3 lần, nhưng so với cả nước thì Thành phố Hồ Chí Minh lại thấp,....

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Thành phố đề nghị chính quyền Thành phố phấn đấu để đạt được tốt hơn chỉ số cải cách hành chính và chỉ số cạnh tranh địa phương, hoàn thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực thực hiện các phong trào, xây dựng nhiều công trình nhằm đưa Thành phố phát triển bền vững; tạo môi trường sống tốt cho người dân. Nhiều phong trào, công trình đã được thực hiện như mở rộng giao thông, nâng cấp đô thị, xây dựng đội ngũ trí thức trẻ, phát triển khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, phong trào thực hiện nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân dịp này, đã 123 tập thể và 113 cá nhân được biểu dương vì thành tích xuất sắc trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Đỗ Thị Vân