Lễ hội - Sự kiện

Hà Nội: Tổ chức Lễ hội Phố hoa 2010 kỷ niệm 1000 năm TL-HN

27/11/2009 09:02

Đây là lần thứ hai, lễ hội văn hóa đặc sắc tôn vinh nét đẹp của hoa và văn hóa truyền thống Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến được tổ chức với quy mô lớn bên hồ Hoàn Kiếm vào dịp đầu năm mới, đồng thời là hoạt động mở màn cho các sự kiện văn hóa, du lịch trong năm 2010 hướng tới kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Lễ hội Phố hoa với chủ đề “Lung linh sắc hoa Hà Nội” sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 30/12/2009 - 3/01/2010) do Sở VH,TT&DL Hà Nội phối hợp với Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Công ty CP âm nhạc và giải trí DC tổ chức.
Lễ hội phố hoa bao gồm các tiểu cảnh và đại cảnh được đặt xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ sẽ đặt biểu tượng rồng thiêng và Chiếu dời đô có tháp hoa cao 6m với 9 rồng chầu kết từ hoa, quả tươi. Đây là điểm nhấn thể hiện sự trường tồn của Vương triều Lý trong 215 năm trị vì đất nước.
Trên trục đường Đinh Tiên Hoàng sẽ có biểu tượng Hà Nội kết từ 1000 bông cúc vàng, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Trống hội ngàn năm; các hình ảnh về làng lúa – làng hoa; Khuê văn các; cầu Long Biên với các làng hoa đào, quất, làng gốm Bát Tràng; lễ ăn hỏi xưa; tàu điện Hà Nội... sẽ được tái hiện sinh động trên thảm hoa đầy màu sắc.
Tinh hoa nghệ thuật Hà Nội cũng sẽ được thể hiện qua sân khấu hoa và nghệ thuật dân gian. Cuộc thi cắm hoa nghệ thuật của 29 quận, huyện Hà Nội; Lễ hội áo dài chủ đề “Tinh hoa hội tụ”; hội nghề “Hoa tay đất Rồng” sẽ thể hiện sự khéo léo, tài hoa của người Hà Nội.
Tại Lễ hội Phố hoa 2010, người Hà Nội và công chúng sẽ có dịp ngắm nhìn những đại cảnh hoa lớn, tái hiện không gian đậm nét văn hóa Thăng Long-Hà Nội của Làng lúa-Làng hoa, cầu Long Biên bên các làng hoa đào, quất, gốm cổ, Hà Nội bốn mùa rực rỡ sắc hoa tươi và cả hình ảnh tàu điện được phục dựng trên nền hoa... Trên mặt hồ Hoàn Kiếm sẽ có các bè hoa kết nổi mang con số 1000, tượng trưng cho 1000 năm Thăng Long-Hà Nội...
Lễ hội Phố hoa là dịp để giới thiệu hình ảnh và nét văn hóa đặc sắc của Thăng Long – Hà Nội với bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Những chương trình chính trong Lễ hội Phố hoa 2010:

Ngày 30/12/2009 sẽ khai mạc với chương trình mang chủ đề “Hà Nội và Hoa”.

Sáng 31/12/2009 thi cắm hoa nghệ thuật giữa 29 quận, huyện thuộc Hà Nội với chủ đề “Nghìn năm Thăng Long – Ngàn hoa khoe sắc”

Tối 31/12/2009 là Lễ hội áo dài với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” với sự tham gia của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Hà Nội

Sáng 1/1/2010 là Chương trình chào đón năm mới tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Từ 1/1 – 3/1/2010 là chương trình Hội nghề với chủ đề “Hoa tay đất Rồng” với sự tham gia của các nghệ nhân, thợ giỏi từ các làng nghề, phố nghề Hà Nội.

Chương trình tổng kết sẽ có “Đêm hội Trà hoa”.

K.A