Văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc Thành phố Thủ Đức)

04/05/2023 04:54

Sáng 29-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch), tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân  – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố; đồng chí Pham Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố…và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang TPHCM; TP Thủ Đức, các quận, huyện; nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc, cựu chiến binh, công dân, nông dân, thanh niên, phụ nữ, doanh nhân và kiều bào về tham dự Lễ Giỗ tổ.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam, lời nhắc nhở “Dù ai đi ngược về xuôi /nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” đã khắc sâu vào trong tín ngưỡng của mỗi người con đất Việt. Ngày Giỗ còn là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân và còn là lời động viên khích lệ thế hệ trẻ nối bước cha ông xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trầm Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Trong không khí thiêng liêng và ấm cúng ngày giỗ Quốc Tổ, trước anh linh Tiên Tổ, thế hệ con Lạc cháu Hồng: Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ lòng yêu nước và tinh thần cách mạng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông, xin báo công Quốc Tổ.

Trong đó, Thành phố tập trung đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết cơ bản các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và mời gọi doanh nghiệp đồng hành cùng Thành phố; tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng; triển khai hỗ trợ doanh nghiệp về chuyển đổi số, ứng dụng số để chuyển đổi mô hình, nâng cao hiệu quả; duy trì các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cụ thể thiết thực cho những người yếu thế, người nghèo nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau"...

Phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc Thành phố, của cả hệ thống chính trị, kết hợp với sức mạnh thời đại, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đồng bào ta ở nước ngoài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng “thế trận lòng dân” gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, đối ngoại.

Cũng nhân dịp này, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn võ cổ truyền, Vovinam, múa rồng và trống hội tại khu tưởng niệm các vua Hùng trong 02 ngày 28, 29/4 cũng được diễn ra. Bên cạnh hoạt động Lễ Giỗ Tổ, Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn, Nhà văn hóa Thanh niên…tổ chức hội trại truyền thống với chủ đề “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XIV ngày 29 và 30/4; triển lãm hình ảnh hoạt động của công viên, hội sách, trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật và ẩm thực… tại khu vực sân hội; thực hiện trang trí cụm đèn - hoa, hoa kiểng xung quanh công viên với chủ đề “Phương Nam vọng về cội nguồn dân tộc” tại Công viên.

Đỗ Thị Vân