Thông tin khác

08/06/2023 11:20

Nhằm tạo điều kiện cho lực lượng văn nghệ sĩ, các soạn giả, đội ngũ sáng tác trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu có cơ hội tham gia sáng tác về các chủ đề xã hội đang quan tâm, thông qua đó tạo ra nhiều tác phẩm mới, hay góp phần vào công tác dàn dựng kịch bản, bài bản tài tử và vọng cổ ca ngợi con người và quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Thông qua cuộc thi đẩy mạnh và làm phong phú phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, góp phần thiết thực vào cuộc vận động nông thôn mới, đô thị văn minh,..đạp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu ban hành kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 02/6/2023 về Tổ chức Cuộc thi sáng tác chập cải lương, lời mới bài bản đờn ca tài tử và vọng cổ về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nông thôn mới” tỉnh Bạc Liêu năm 2023, cụ thể như sau:

GIỚI THIỆU CHUNG

1. Nội dung: Về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng “Nông thôn mới”; xây dựng đô thị văn minh; tuyên truyền “Việc cưới, việc tang và lễ hội” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

2. Hình thức: Sáng tác chập cải lương, bài bản lời mới hay đờn ca tài tử, vọng cổ được phản ánh qua những nhân vật và câu chuyện phải là người thật, việc thật. Cụ thể là những cách làm hay, sáng tạo; có hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh; tuyên truyền “Việc cưới, việc tang và lễ hội” ... có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu từ năm 2019 đến nay (tác phẩm dự thi có thể mượn hình tượng nhân vật có thật, câu chuyện có thật hoặc có thể thay đổi tên và địa chỉ trong tác phẩm của mình).

- Bài, tác phẩm dự thi sáng tác: được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, cỡ chữ 14, kiểu chữ Time New Roman, đối với chập cải lương: thời lượng tối thiểu 25 phút, tối đa 35 phút; bài vọng cổ là 04 câu; bài bản đờn ca tài tử (20 bài bản tổ trong nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ).

- Bài, tác phẩm dự thi phải ghi họ tên tác giả, số điện thoại di động và địa chỉ cụ thể; bài dự thi gửi văn bản giấy và file mềm về Ban tổ chức Cuộc thi theo địa chỉ: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu (số 16, đường Cù Chính Lan, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và địa chỉ email: phongqlvhgdbl@gmail.com; Số điện thoại: 02913.958.781, (không nhận tác phẩm dự thi qua đường bưu điện hoặc thư).

- Các bài, tác phẩm dự thi sẽ được chọn đăng trên Trang thông tin điện tử phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bạc Liêu.

3. Đối tượng dự thi: Tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên,sinh viên, học sinh,soạn giả, biên kịch, các cây viết trẻ… trong và ngoài tỉnh được tham gia(Các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký không được tham gia dự thi).

4. Thời gian tổ chức cuộc thi: Bắt đầu từ ngày 15/8/2023 đến hết ngày 05/10/2023, dự kiến tổng kết trao giải vào ngày 05 tháng 12 năm 2023 tại tọa đàm giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

5. Cơ cấu Giải thưởng
Những bài viết, tác phẩm xuất sắc được Ban Tổ chức Cuộc thi chấm chọn sẽ được tặng giấy khen và phần thưởng trị giá bằng tiền theo các mức sau:

* Giải thưởng đối với thể loại chập cải lương:

- 01 giải Nhất, trị giá 10.000.000 đồng/giải:
- 01 giải Nhì, trị giá 8.000.000 đồng/giải;
- 01 giải Ba, trị giá 5.000.000 đồng/giải;
- 03 giải Khuyến khích, trị giá 2.000.000đ/giải.

* Giải thưởng đối với thể loại Vọng cổ đờn ca tài tử Nam bộ:
- 01 giải Nhất, trị giá 5.000.000 đồng/giải:
- 01 giải Nhì, trị giá 3.000.000 đồng/giải;
- 01 giải Ba, trị giá 2.000.000 đồng/giải;
- 03 giải Khuyến khích, trị giá 1.000.000đ/giải.

* Giải thưởng đối với bài bản đờn ca tài tử Nam bộ:
- 01 giải Nhất, trị giá 5.000.000 đồng/giải:
- 01 giải Nhì, trị giá 3.000.000 đồng/giải;
- 01 giải Ba, trị giá 2.000.000 đồng/giải;
- 03 giải Khuyến khích, trị giá 1.000.000đ/giải.

Ngoài ra, Ban tổ chức xét một số giải phụ: Tác giả tuổi trẻ nhất, 01 tác giả tham gia nhiều thể loại,…

(Đính kèm kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 02/6/2023 về Tổ chức Cuộc thi sáng tác chập cải lương, lời mới bài bản đờn ca tài tử và vọng cổ về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nông thôn mới” tỉnh Bạc Liêu năm 2023).

Bích Thủy