Văn hóa

Chương trình tổng kết, trao giải và công diễn Liên hoan Ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương” Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XV - năm 2016

13/12/2016 10:01

Đêm Tổng kết trao giải và công diễn các chương trình, tiết mục xuất sắc trong Liên hoan Ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương” Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XV - năm 2016 vào tối ngày 11/12/2016 tại Sân khấu Sen Hồng - Công viên 23/9 có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Lãnh đạo và diễn viên quần chúng của 24 TTVH Quận/ Huyện. Chương trình được Đài truyền hình thành phố ghi hình và phát sóng phục vụ nhân dân thành phố.

Kế thừa những kết quả tốt đẹp qua 14 lần tổ chức Liên hoan trước đây, Liên hoan Ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương” Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XV - năm 2016 tiếp tục với mục đích thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 – khóa VIII “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI của Đảng “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Liên hoan đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của 24 Trung tâm Văn hoá quận, huyện trên địa bàn thành phố. 24 chương trình ca múa nhạc dân tộc với 121 tiết mục được thể hiện bởi hơn 800 diễn viên không chuyên đã cùng đua nhau khoe sắc trong vườn hoa nghệ thuật đầy lung linh, sống động. Qua 04 đêm thi diễn sôi nổi, hào hứng từ ngày 07 đến ngày 10/12/2016 tại sân khấu Sen Hồng, quận 1, khán giả đã được thưởng thức những ca khúc hay, những điệu múa đẹp mang đậm chất nghệ thuật dân gian dân tộc Việt Nam. Điểm mới trong liên hoan lần này đã tập hợp được nhiều thế hệ diễn viên, nhất là thế hệ diễn viên trẻ có tài năng về ca múa, được trau dồi, đào tạo nghệ thuật bên cạnh các thế hệ lớn tuổi luôn cháy bỏng niềm đam mê nghệ thuật dân tộc.

Chương trình của các đơn vị đã bám sát chủ đề mà Ban Tổ chức đề ra: Ca ngợi các giá trị truyền thống gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước. Ca ngợi sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam. Ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, khát vọng vươn tới sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Với các ca khúc phát triển từ dân ca, mang âm hưởng dân ca; những điệu múa dân gian dân tộc mang đậm màu sắc các vùng miền trong cả nước từ Tây bắc, Việt bắc, Bắc bộ, Trung bộ, Tây nguyên đến vùng đất phương Nam. Những âm thanh ngọt ngào về nhạc cụ dân tộc Việt Nam từ cây sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu, đàn kìm…đã tạo nên một bức tranh đầy sống động, ngọt ngào đậm chất dân tộc như tên gọi của cuộc Liên hoan: Liên hoan “Giai điệu quê hương”.

Nhiều chương trình có ý tưởng mới, cách dàn dựng mới, hoành tráng. Tuyến đội hình, hình tượng sân khấu đẹp, ấn tượng, có sáng tạo về nội dung và hình thức biểu diễn. Trang phục, đạo cụ đẹp rực rỡ, tôn vinh được chủ đề chương trình như: “Tây Nguyên một thoáng trầm” – TTVH Thủ Đức; “Việt Nam đất nước tôi” – TTVH Bình Thạnh; “Phương nam tình đất, tình người” – TTVH Quận 1; “Hồn Việt” – TTVH Hoà Bình quận 10; “Huyền thoại những dòng sông” – TTVH quận 5; “Ngày hội quê hương” – TTVH Tân Phú….

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao tặng 24 giải chương trình (gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 18 giải khuyến khích) và tặng thưởng 54 giải tiết mục cho các thể loại đơn ca, song ca, tam, tứ ca, tốp ca, ca múa, múa, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ đã đạt kết quả tốt trong liên hoan lần này.

Trần Thanh Bình – Trung tâm văn hóa Thành phố