Lễ hội - Sự kiện

CHƯƠNG TRÌNH SÂN KHẤU HÓA KỶ NIỆM 55 NĂM CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN - 1968

09/01/2023 09:22

Tối ngày 06/01/2023, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Tự hào bản hùng ca Xuân Mậu Thân - 1968” tại Khu Tưởng niệm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thanh Hải, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trương Mỹ Hoa, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Phạm Chánh Trực (Năm Nghị), Nguyên Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức, lực lượng vũ trang, nhân dân thành phố đến tham dự.

Lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam đã in đậm những mốc son chói lọi – những mùa xuân chiến thắng: mùa xuân năm 40 – Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Hán, mùa xuân Kỷ Dậu 1789 – Vua Quang Trung đại phá quân Thanh, đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu Thân năm 1968 và đại thắng mùa xuân 1975 – cả non sông vang khúc khải hoàn, đất nước nối liền một dải. Những mùa xuân ấy mang đầy hào khí, hùng thiêng sông núi nước Nam, đáp lời non sông kêu gọi “hy sinh cuộc đời mình để đổi lấy cuộc đời cho vạn kiếp sau”.

Trở lại thời điểm cách đây 55 năm, cũng vào những ngày giáp Tết Mùa xuân  năm 1968, thực hiện Nghị quyết Quang Trung của Trung Ương Cục Miền Nam và Thành Ủy Sài Gòn – Gia Định, đêm văn nghệ “Tết Quang Trung” hay “Đại hội văn nghệ sinh viên học sinh mừng tết Quang Trung” đã được Tổng Hội sinh viên Sài Gòn tổ chức tại sân Viện Quốc gia hành chánh (nay là Học viện Hành chính Quốc gia – Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh), tập hợp hơn một vạn người: công nhân lao động, trí thức, nhà giáo, học sinh sinh viên, tiểu thương, kể cả một số học sinh ở các tỉnh lân cận cũng về dự. Đêm Văn nghệ này đã trở thành cuộc tập hợp lớn để phát động hàng vạn thanh niên – Sinh viên học sinh chuẩn bị nổi dậy giành chính quyền, hình thành một mũi tấn công chính trị ngoạn mục, bất ngờ, như một bước chuyển công khai cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968.

Thời gian dù lùi xa, nhưng âm hưởng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 vẫn còn vang mãi. Nêu cao tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, dân tộc ta đã vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, khốc liệt của chiến tranh, kiên trì đấu tranh, kiên quyết tiến công giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 là một bản anh hùng ca bất hủ, khắc ghi vào lịch sử đấu tranh giành độc lập hào hùng của dân tộc ta và còn mãi mãi trong trái tim của những người con Việt Nam. Biết bao người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã ngã xuống hoặc để lại một phần máu thịt nơi chiến trường khốc liệt trong các cuộc chiến tranh.

Vinh quang trước hết thuộc về các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Máu đào của các thế hệ cha anh chúng ta tiếp tục bồi đắp, làm rạng rỡ chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

“Suốt dọc chiều dài trang sử mấy ngàn năm

Sóng của lòng dân dựng tường đồng vách sắt

Sóng của lòng dân thành giáo gươm đuổi giặc

Thành sức mạnh kiên cường gọi thức những mùa xuân”.

Để xứng đáng với các thế hệ cha anh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước tiếp tục chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện góp phần rất quan trọng vào thành tựu của cả nước.

Kế thừa truyền thống hào hùng của cha ông, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay luôn quyết tâm không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện, tiếp tục thực hiện Di chúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta để lại… Để Thành phố Hồ Chí Minh luôn vinh dự, tự hào là Thành phố mang bên Bác – Thành phố anh hùng.

Đỗ Thị Vân