Mỹ thuật – Nhiếp ảnh - Quảng cáo

"Lùng nhùng" quy hoạch quảng cáo

18/04/2008 03:49

Yêu cầu quy hoạch quảng cáo (QHQC) như là một nhu cầu bức thiết đặt ra cho công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này, đã được đề ra ngay trong Pháp lệnh Quảng cáo (năm 2001) và hàng loạt các văn bản pháp quy khác như Nghị định số 24/2003/NÐ-CP ngày 13-3-2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh QC, Thông tư 43/2003/TT-BVHTT hướng dẫn Nghị định và Hướng dẫn năm 2006 của Bộ VH-TT trước đây (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Theo thống kê mới đây từ các cơ quan chức năng, cho đến nay có 21 tỉnh thành phố đã phê duyệt đề án QHQC, 11 địa phương xây dựng xong và đang trình UBND phê duyệt. Ðánh giá chung, việc hoàn thành QHQC tại các địa phương đã góp phần quan trọng đưa hoạt động QC đi vào nền nếp, mang lại mỹ quan cho đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện QC.

QHQC góp phần cho quá trình cải cách hành chính trong việc cấp phép thực hiện QC được thông suốt theo tinh thần "một cửa" liên thông. Một số đề án quy hoạch QC đã phát huy được hiệu quả như đề án QHQC băng-rôn của TP Hà Nội; quy hoạch các điểm tuyên truyền kết hợp với QC của Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... Qua khảo sát của đoàn công tác Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), một số địa phương được đánh giá tốt về công tác quy hoạch như Bình Ðịnh, Vĩnh Phúc...

Trong khi đó, một số địa phương vẫn chưa xây dựng được QHQC do có nhiều nguyên nhân. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Chính, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, nói: "Trước hết, đó là QH tổng thể của các địa phương đó chưa xong, hoặc nếu có xong thì tính khả thi không cao.

Mức độ quan tâm của lãnh đạo một số địa phương với QC chưa thật tốt. Thậm chí, có nơi quan niệm hoạt động QC của địa phương mình chưa nhiều cho nên chưa vội làm QH mà họ không hiểu rằng, một trong những lý do làm QH là để đi trước một bước tình hình thực tế, tránh gây lãng phí không đáng có...".

Trong QH hiện nay, có tình trạng chưa đầu tư thỏa đáng cả về phương diện khoa học và không thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ chủ quản. Không ít bản QH chỉ nêu tính nguyên tắc mà không đi vào cụ thể, định tính mà không định lượng, vì vậy, có những QH thông qua mà không áp vào cuộc sống được. Có nơi thì QHQC tấm lớn ngoài trời lại không chú ý đến các vị trí không được che khuất nhau hay trong thành phố chỉ QHQC tấm lớn mà không có QH băng- rôn.

"Rõ ràng, điều này đòi hỏi tới đây các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải tích cực hơn và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cũng phải quan tâm hơn đến công tác QHQC" - Ông Chính nói.

QHQC không thể chậm trễ nhưng có lẽ cũng không thể nóng vội mà đẩy nhanh tốc độ, dẫn đến khó khả thi khi áp dụng vào cuộc sống. Hà Nội là một địa phương đi đầu trong cả nước về QHQC tấm lớn với sự tham gia của nhiều ban ngành liên quan.

Tuy nhiên sau một năm ban hành, bản đề án QH này đã bộc lộ những bất cập, gây bức xúc từ một số doanh nghiệp. Sở Giao thông công chính TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt những bất cập của QHQC này như: một số vị trí ghi nhầm địa danh xã, phường, quận, huyện, thậm chí có địa danh không có trên thực tế; một số vị trí không thể lắp đặt, xây dựng vì mặt bằng hiện nay không đúng với bản vẽ QH do các công trình giao thông, đô thị được xây dựng, cải tạo nâng cấp khác với thời điểm khảo sát QH; số khác lại vướng các công trình ngầm, nổi, cây xanh cổ thụ phải dịch chuyển mới thi công được...

Không chỉ xét đến năng lực hạn chế của đơn vị tư vấn lập QH, thì việc chính Sở Giao thông công chính Hà Nội cũng là một đơn vị đã từng trực tiếp tham gia xây dựng bản đề án QH này, lại có ý kiến về nhiều điểm bất cập, đáng để suy nghĩ về sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quá trình hoàn thiện đề án.

Ông Trần Minh Chính cho biết thêm: "Tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nhắc nhở lại các địa phương về công tác QHQC. Bộ cũng sẽ cố gắng xây dựng một hướng dẫn QH chi tiết hơn như dạng đề cương cho mẫu QHQC. Hướng dẫn này nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển QC đến năm 2015 đã được thông qua...".

Hải Sâm
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6124724