HĐ Đơn vị sự nghiệp

Điểm tin Tháng 4: Hoạt động Bảo tàng

24/04/2017 11:13

Trong tháng 4, số lượng khách đến tham quan tại các bảo tàng thuộc Sở là 288.022 lượt người.

Các hoạt động nổi bật của một số Bảo tàng:

- Bảo tàng Thành phố: Sưu tầm 16 hiện vật, tài liệu của ông Huỳnh Thành Lập – Nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Trung Thu - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Long An; Phối hợp tổ chức triển lãm lưu động “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”,  “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam” và “Thành phố Hồ Chí Minh - Những chặng đường lịch sử” tại trường THCS Trần Danh Lâm và Nguyễn Văn Trỗi.

- Bảo tàng Lịch sử: Số hóa Sổ Đăng ký hiện vật số 6: 200 số kiểm kê (SKK); Thực hiện nội dung chuyên đề “Lịch sử tiền tệ Việt Nam” tại Bảo tàng, tổ chức khai mạc vào ngày 27/4/2017; Thực hiện triển lãm lưu động tại trường Hàn Thuyên, Trần Đại Nghĩa, Võ Trường Toản, Nguyễn Khuyến (Bình Dương);  Phối hợp với Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm và TH Đinh Tiên Hoàng tổ chức Hội thi vẽ với chủ đề “Rạng rỡ Lạc Hồng qua sắc màu tuổi thơ”; Thực hiện miễn hoặc giảm vé cho du khách mặc áo dài đến tham quan nhân tháng  “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2017: 116 lượt (trong đó 06 khách nước ngoài, 110 khách trong nước); Phối hợp Ủy ban nhân dân Quận 1 tổ chức thành công Lễ Giỗ Tổ tại Đền Hùng Vương do đơn vị quản lý; Chuẩn bị tốt 400 phần quà phục vụ Lễ Giỗ Tổ tại Quận 9.

- Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ: Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề và giới thiệu sách “Nguyễn Thị Lựu – cuộc đời và sự nghiệp” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Lựu (Đồng Tháp) vào ngày 30/3/2017; Hoàn tất việc in ấn tập 1 sách “Những Bà mẹ Việt Nam anh hùng Thành phố Hồ Chí Minh” với số lượng 1.573 cuốn và bàn giao sách cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh để chuyển tặng đến gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng;

- Bảo tàng Mỹ thuật: Thực hiện 04 cuộc triển lãm chuyên đề thường xuyên: Triển lãm “Vân Hoa” của họa sĩ Đinh Thanh Vân, giới thiệu 87 tác phẩm; Triển lãm “Họa sĩ Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh” của Công ty cổ phần Nghệ thuật Đích Thực, giới thiệu 102 tác phẩm của các họa sĩ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh; Triển lãm “Gặp” của nhóm họa sĩ, giới thiệu 118 tác phẩm; Triển lãm “Giai điệu hình vuông” của họa sĩ Nguyễn Lai, giới thiệu 153 tác phẩm; Bàn giao 70 ký họa Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt cho Bảo tàng Phụ Nữ Nam bộ.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh: Phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tổ chức triển lãm “Hải Phòng – Nơi đầu sóng” tại Bảo tàng từ ngày 15/4/2017 đến 30/6/2017; Tổ chức triển lãm lưu động: Từ ngày 23/3 – 26/3/2017 tham gia Ngày Hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XIII năm 2017 tại Công viên Lê Văn Tám với triển lãm “Điện Biên Phủ - Ngày ấy, bây giờ ...” thu hút 350.000 lượt khách tham quan, Bảo tàng được Ban tổ chức tặng giải thưởng “10 điểm tham quan hấp dẫn hàng đầu”; Phối hợp Ban quản lý di tích Xẻo Quýt triển lãm lưu động “Khát vọng hoà bình” từ ngày 12/01/2017 đến ngày 24/3/2017, phục vụ 15.000 lượt khách tham quan; Triển lãm “Trẻ em thời chiến” tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – quận Tân Phú, phục vụ 2.200 học sinh và giáo viên; Trường Tiểu học Anh Việt Mỹ - Quận 4 và Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 30/3 đến ngày 23/4/2017); Triển lãm “Trẻ em Việt Nam trong khói lửa chiến tranh” và “Biển đảo Việt Nam: đẹp và thanh bình” tại Trung tâm Giáo dục xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn); Phối hợp Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố xây dựng Đề án hỗ trợ về công tác nghiệp vụ thư viện và bảo tàng cho tỉnh Xiên Khoảng – Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chí nhánh Thành phố Hồ Chí Minh: Sưu tầm hiện vật bổ sung cho 02 chuyên đề: “Hồ Chí Minh và Học tập suốt đời” và “Hồ Chí Minh – Đẹp nhất tên Người”; Thi công triển lãm 02 chuyên đề : “Tổng Bí thư Lê Duẩn – Cuộc đời và sự nghiệp” nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907 - 07/4/2017) và Hồ Chí Minh và Học tập suốt đời”; Thực hiện kế hoạch triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và “Hành trình đến với bảo tàng”, đơn vị đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, phổ thông đưa 2.063 sinh viên, 20.566 lượt học sinh đến tham gia các buổi học thực tế tại các phòng trưng bày và xem phim tư liệu về tiểu sử và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng: Hội đồng Khoa học thông qua nội dung: Trao đổi giải pháp thiết kế, trải nghiệm hầm xay lúa trong trưng bày chuyên đề: 15 năm tù Côn Đảo; Bàn giao 53 đầu hiện vật (113 hiện vật) phục vụ trưng bày “Tặng phẩm Chủ tịch Tôn Đức Thắng”; Thực hiện trưng bày sưu tập "Tặng phẩm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng"; Triển lãm lưu động tại Trường THCS Lê Anh Xuân, Quận 11.

Lệ Quyên