Văn hóa

Đêm tôn vinh nghệ thuật Sân khấu Cải lương Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật Sân khấu Cải lương

17/01/2019 02:29

Tối ngày 13 tháng 01 năm 2019, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật Sân khấu Cải Lương (1918-2018).

Đến tham dự có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trương Thị Ánh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh… cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch các tỉnh, thành lân cận, các nghệ sĩ cải lương và đông đảo công chúng Thành phố yêu thích nghệ thuật.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh: “Chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương là sự kiện văn hóa quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ thuật cải lương là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân vùng đất Nam bộ, được ra đời dựa trên sự kế thừa tinh hoa của loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc như: Hát bội, đờn ca tài tử... và tiếp thu những cái hay từ bên ngoài của kịch nghệ phương Tây, được nhân dân nuôi dưỡng và bảo tồn. Qua một thế kỷ hình thành và phát triển, cải lương vẫn giữ nguyên giá trị và không ngừng đổi mới, cách tân, không chỉ đơn thuần là loại hình nghệ thuật truyền thống mà còn đóng vai trò như một sản phẩm văn hóa đặc thù cổ vũ cho cái chân - thiện - mỹ, góp phần giáo dục truyền thống và nhân cách con người. Các thế hệ nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, các đơn vị xã hội hóa đã góp phần vào công cuộc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật cải lương”.

So với các loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền khác của dân tộc như tuồng, chèo, ca trù…, nghệ thuật cải lương sinh sau, đẻ muộn, nhưng với sức sống bền bỉ, khả năng thanh lọc và thích ứng nhanh với mọi hoàn cảnh, được nhân dân nuôi dưỡng, bảo tồn. Cải lương đã bám rễ vào đời sống xã hội, đơm hoa kết trái, phát triển mạnh mẽ với đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên hùng hậu và dàn kịch mục phong phú, góp phần làm đa dạng thêm nền văn hóa, văn nghệ dân tộc. Nhân kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Cải Lương, Ban Tổ chức bày tỏ sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ tiền bối, nghệ Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, các thế hệ soạn giả, đạo diễn, gia tộc, hãng đĩa… gắn bó cuộc đời cho sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật cải lương; tri ân những người thiết kế mỹ thuật, hóa trang, phục trang âm thầm đóng góp cho các vở cải lương tỏa sang trên sân khấu suốt bao năm qua.

Qua 100 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu cải lương từng có giai đoạn hưng thịnh, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình văn hóa hiện đại khác trong dòng chảy giao thoa và hội nhập mạnh mẽ giữa các nền văn hóa trên thế giới ngày càng mạnh mẽ, sân khấu cải lương đang đứng trước nhiều thách thức để bảo tồn và phát triển. Trong bối cảnh này, những nhóm cải lương xã hội hóa ra đời là minh chứng cụ thể cho nỗ lực của chính bản thân người nghệ sĩ trước những thăng trầm của nghệ thuật truyền thống nước nhà.

Đỗ Thị Vân