Văn hóa

Thành phố Hồ Chí Minh tham gia liên hoan Tuyên truyền Lưu động Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

18/03/2019 02:53

(HIEC) - Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên” do Cục Văn hoá cơ sở chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Điện Biên tổ chức diễn ra từ ngày 7/3 đến ngày 11/3 nhân kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019).

Với nội dung ca ngợi truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, ca ngợi thành tựu đạt được của đất nước Việt Nam trong thời kỳ đổi mới; Liên hoan tuyên truyền lưu động là hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


Đồng chí Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cùng với Lãnh đạo Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch dự lễ dâng hương và viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1, ngày 11/3.

Thông qua các hình thức diễu hành xe tuyên truyền lưu động, văn nghệ cổ động, triển lãm ảnh; liên hoan là dịp để đánh giá chất lượng hoạt động của các đội tuyên truyền lưu động, giúp các đội có dịp gặp gỡ trao đổi nghiệp vụ, từ đó đổi mới và nâng cao phương pháp, cách thức tuyên truyền hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thành phố Hồ Chí Minh tham gia liên hoan với sự góp mặt của gần 40 diễn viên, nhạc công, nghệ sĩ của Đội Tuyên truyền lưu động Thành phố, Đoàn do Nhà báo Trà Đức Khang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin Triển Lãm làm trưởng đoàn với nhiều hoạt động phong phú như: triển lãm ảnh, diễu hành xe tuyên truyền lưu động, văn nghệ cổ động. Đặc biệt, điểm nhấn trong chương trình của Đoàn là kịch bản văn nghệ “Điện Biên vang mãi thiên sử vàng”: Ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ - hướng tới 45 năm đại thắng mùa xuân; tự hào với những thành quả của Điện Biên, với vai trò là thành phố đầu tàu của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với Điện Biên, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu khẳng định niềm tin ở tương lai, cùng cả nước tiếp tục xây dựng, phát triển và hội nhập, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ cách mạng.

Kịch bản văn nghệ tuyên truyền của Đoàn TPHCM được thiết kế thành 3 chương với Chương 1: Hào khí Điện Biên, Chương 2: Vang mãi bản hùng ca Điện Biên, Chương 3: Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên - Khát vọng vươn cao. Kịch bản biên đạo chắc tay, đạo cụ gọn nhẹ, âm thanh, ánh sáng phù hợp, trang phục diễn viên đẹp, nhạc đệm hài hoà, động tác nhuần nhuyễn cùng với chương trình biểu diễn liên tục tạo nên hiệu ứng và cao trào, đem đến cho người xem những cảm xúc tươi mới. Các tiết mục biểu diễn hấp dẫn và mới lạ của đoàn TPHCM luôn nhận được những tràng pháo tay tưởng thưởng của đông đảo khán giả... và đánh giá cao của Ban tổ chức Liên hoan.

Qua 5 ngày diễn ra liên hoan, các đơn vị đã biểu diễn phục vụ tại 17 điểm lưu diễn, thu hút đông đảo nhân dân ở các địa phương cũng như du khách trong, ngoài nước tham gia. Tối 11/3, lễ bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động chủ đề “Về với Điện Biên” kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019) đã diễn ra tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Trong đêm bế mạc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 30 giải A cho hoạt động tuyên truyền văn nghệ, 10 giải A cho hoạt động diễu hành xe tuyên truyền và 10 giải A cho hoạt động triển lãm. Đoàn TPHCM được trao 2 Giải A và 1 Giải B cho cả 3 chương Kịch bản văn nghệ tuyên truyền; Giải A cho hoạt động trưng bày và thuyết minh triển lãm ảnh. Đặc biệt, Ban tổ chức cũng chọn Chương 3 kịch bản văn nghệ tuyên truyền của Đoàn TPHCM để biểu diễn phục vụ đại biểu và nhân dân trong đêm bế mạc.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn TP Hồ Chí Minh tại Liên hoan:


Lễ xuất quân Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội, sáng ngày 7/3.


Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTT&DL) trao 10 giải A cho phần thi trưng bày và thuyết minh triển lãm.


Nhà báo Trà Đức Khang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm TP Hồ Chí Minh trao tặng tỉnh Điện Biên bộ khung và ảnh triển lãm lưu động.

Kịch bản văn nghệ tuyên truyền "Điện Biên vang mãi thiên sử vàng".
Chương 3: Mùa xuân Ban trắng – Mai vàng. 
Tác giả: Trịnh Đăng Khoa
Chỉ đạo nội dung: Nhà báo Trà Đức Khang

Trí Năng - Ảnh: Văn Trước
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 2382370